Xu Hướng Quản Trị Nguồn Nhân Lực Tại Doanh Nghiệp Hiện Nay

Trong những năm gần đây, kinh tế thế giới đang chịu rất nhiều tác động mạnh mẽ từ nhiều thứ như dịch bệnh, kinh tế suy thoái, cuộc cách mạng 4.0, sự nhập cuộc của thế hệ lao động mới,… Những tác động này ảnh hưởng không hề nhỏ tới xu hướng quản trị của các doanh nghiệp. Bài viết sau sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ thêm về những khó khăn trong việc quản lý nhân sự hiện đại cũng như điểm qua một số xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay.

I. Những khó khăn về nhân sự mà doanh nghiệp phải đối diện trong thời đại 4.0

Bên cạnh vấn đề xây dựng và phát triển doanh nghiệp thì trong thời đại công nghệ 4.0 như ngày nay, các tổ chức doanh nghiệp còn phải đối mặt nhiều thách thức liên quan đến công tác quản trị nhân sư. Những vấn đề này có thể bắt đầu từ nội sinh ngay trong doanh nghiệp hoặc do các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới.

1.1. Cần các nhân sự có kiến thức và kỹ năng hiện đại

Khi công nghệ phát triển không ngừng thì đồng thời doanh nghiệp cũng đòi hỏi nguồn nhân lực cần có sự cập nhật kiến thức và các kỹ năng phù hợp để có thể theo kịp công nghệ. Tổ chức đào tạo hoặc tuyển dụng nguồn nhân sự mới là hai phương án được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đảm bảo nhân lực có thể đáp ứng các yêu cầu về kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, việc đào tạo luôn được doanh nghiệp ưu tiên nhiều hơn đặc biệt la những doanh nghiệp lớn.

Tuy nguồn nhân sự trẻ trong nước rất dồi dào nhưng chỉ số ít có thể đáp ứng những yêu cầu về năng lực của doanh nghiệp. Phần lớn doanh nghiệp khi tuyển những nhân sự trẻ sẽ cần đào tạo một thời gian trước khi trở thành nhân sự chính thức. Quá trình này tốn không ít thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

1.2. Thỏa mãn nhu cầu nhân viên

Để thu hút lượng nhân tài chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua thu hút các nhân sự có kỹ năng và kiến thức cao về làm việc cho mình và ta đã thấy được rằng nhu cầu về phúc lợi đãi ngộ của nhân viên đang ngày càng cao. Do đó, để giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp, doanh nghiệp cần xây dựng các chính sách phù hợp cho từng vị trí.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự làm tốt công tác này và vẫn còn đó nhiều thiếu sót và chưa công bằng trong phân tích tính toán lương thưởng dẫn tới giảm sự hài lòng của nhân viên. Vì thế bộ phận nhân sự cần chú trọng hơn trong công tác này.

Ngoài chính sách làm việc và đãi ngộ thì một môi trường làm việc thoải mái, công bằng cũng giúp thỏa mãn nhân viên một cách đáng kể trong những năm gần đây.

1.3. Quản lý đa văn hóa và đa thế hệ

Tại nhiều doanh nghiệp, tình trạng nhân sự đa thế hệ và đa văn hóa đang diễn ra rất phổ biến tại các doanh nghiệp. Việc này tạo ra nhiều khó khăn trong quản lý và tiềm ẩn nhiều xung đột không thể tránh khỏi.

Dạng xung đột điển hình nhất có thể kể tới đó là khác biệt về quan điểm và góc nhìn của các thế hệ, đặc biệt là những môi trường đa dạng thế hệ từ Baby Bommer tới thế hệ Z. Vấn đề này yêu cầu quản trị nhân sự phải tạo ra môi trường làm việc mà các thế hệ này có thể hòa hợp và làm việc hiệu quả cùng nhau.

1.4. Thay đổi văn hóa tổ chức

Thời đại 4.0 ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa doanh nghiệp, tạo ra xu hướng mới trong cách làm việc và giao tiếp trong tổ chức. Văn hóa có sự phức tạp và đa dạng, vì vậy các nhà quản lý nhân sự cần phải thay đổi văn hóa có sự phù hợp với tổ chức để khuyến khích sự linh hoạt, sáng tạo và hợp tác trong toàn thể cán bộ nhân viên. Điều này có thể đòi hỏi việc thay đổi cách quản lý, quy trình, phân phối quyền lực và tạo ra một môi trường thân thiện với các công nghệ mới.

II. Các xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

2.1. Hướng đến việc nâng cao trải nghiệm của nhân viên tại doanh nghiệp

Ngày nay bên cạnh vấn đề hiệu suất công việc đạt được thì quản trị nhân sự còn chú trọng tới việc tạo ra môi trường làm việc có sự trải nghiệm tích cực và hỗ trợ nhân viên. Rất nhiều doanh nghiệp đang tập trung vào việc cung cấp các phúc lợi và chính sách tốt nhằm tăng cường trải nghiệm của nhân viên, từ việc cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho đến xây dựng một môi trường làm việc thoải mái và đáng sống.

Động thái này của doanh nghiệp hướng tới mục tiêu khiến nhân viên hài lòng với giá trị mình nhận được, an tâm với cuộc sống để từ đó yên tâm làm việc, cho người lao động lý do để trung thành với doanh nghiệp và cống hiến nhiều hơn. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần chú ý tới thái độ làm việc của nhân viên vì với những nhân viên thái độ không tốt, cách làm này có thể gây tác dụng ngược.

2.2. Xóa bớt ranh giới giữa lãnh đạo và nhân viên

Thay vì duy trì một mô hình quản lý truyền thống, các doanh nghiệp đang thúc đẩy môi trường làm việc có tính cởi mở và tương tác chặt chẽ giữa lãnh đạo và nhân viên. Thực tế cho thấy mối quan hệ giữa cấp lãnh đạo và nhân viên có ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp, sự quản lý là một vấn đề quan trọng. Sự giao tiếp hai chiều và việc lắng nghe ý kiến của nhân viên là điều quan trọng để xây dựng một môi trường làm việc đáng sống và giúp tạo ra sự cam kết và truyền động lực cho nhân viên.

Cách làm này sẽ giúp nhân viên tự tin đưa ra ý tưởng và phản hồi do đó phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ, mới khởi nghiệp, các bộ phận liên quan tới thiết kế và ý tưởng. Tuy nhiên, đây không phải xu hướng phù hợp với mọi công ty do có thể gây mất kiểm soát, lạm quyền. Ngoài ra khi áp dung, doanh nghiệp cũng cần thay đổi văn hóa doanh nghiệp để phù hợp với cách làm việc này.

2.3. Liên tục đào tạo nhân viên về các kỹ năng mới

Xu hướng công nghệ và môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng, do đó để bắt kịp xu hướng các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng nhân viên được cung cấp đào tạo liên tục về các kỹ năng mới. Việc xây dựng một môi trường đào tạo tích cực và khuyến khích sự học tập liên tục giúp đảm bảo nhân viên luôn cập nhật và nắm vững các kiến thức và kỹ năng mới nhất.

Rất nhiều doanh nghiệp áp dụng xu hướng này vào vận hành doanh nghiệp điển hình như áp dụng số thời gian cố định bắt buộc cho đào tạo, đào tạo định kỳ mỗi tháng, đưa việc đào tạo vào KPI, tổ chức đào tạo thông qua giảng viên đào tạo nội bộ, đào tạo inhouse thông qua hợp tác cùng các chuyên gia, …

2.4. Ra quyết định về nhân sự dựa trên phân tích và dữ kiện

Việc phân tích yếu tố con người dựa trên dữ liệu và thông tin để ra quyết định về nhân sự có vai trò quan trọng nhằm hướng tới kết quả chính xác và một cách khoa học. Quyết định về nhân sự dựa trên cảm tính và kinh nghiệm cá nhân không còn đủ hiệu quả trong môi trường kinh doanh hiện đại. Các doanh nghiệp triển khai sử dụng dữ liệu và phân tích giúp đảm bảo sự khách quan và hiệu quả trong việc tuyển dụng, đánh giá hiệu suất và phát triển nhân viên.

Cách làm này cũng phần nào đảm bảo sự công bằng, giúp doanh nghiệp nhận ra được nhân tài cũng như biết được ai là người cần được hỗ trợ. Tuy nhiên, để làm được việc này, doanh nghiệp cần có hệ thống đánh giá cũng như có khả năng phân tích số liệu một cách hiệu quả.

2.5. Xây dựng môi trường làm việc công bằng

Công bằng và đạo đức là những yếu tố quan trọng được người lao động rất quan tâm đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc xây dựng một môi trường làm việc công bằng – nơi mà mọi nhân viên đều được đối xử bình đẳng, có cơ hội phát triển và thăng tiến dựa trên năng lực và đóng góp của họ sẽ tạo sự gắn kết trong toàn thể nhân viên.

Đây cũng là một xu hướng quản trị nguồn nhân lực rất khó thực hiện tại các doanh nghiệp Châu Á do thói quen ưu tiên và ưu ái người nhà hơn.

2.6. Hướng tới trao quyền cho nhân sự

Thực tế tại doanh nghiệp hiên nay việc trao quyền cho nhân viên là vấn đề vô cùng quan trong trong vận hành và phát triển. Thay vì kiểm soát và giám sát chặt chẽ, quản trị nhân sự hiện nay đang hướng tới việc trao quyền và tạo điều kiện để nhân viên có thể tự quản lý và đóng góp sáng tạo. Các doanh nghiệp nhận ra rằng sự trao quyền là một trong những cách thức giúp nhân viên tăng cường sự tự tin và động lực, phát huy tối đa năng lực của bản thân. Từ đó thúc đẩy sự phát triển cá nhân và hiệu suất làm việc. Đồng thời sẽ khuyến khích nhân viên làm việc có trách nhiệm hơn, gắn bó lâu dài với công ty.

Với thế hệ Gen Z, họ thích được trao quyền, độc lập trong công việc và thích đương đầu với những thử thách mới. Do đó, thông qua trao quyền, doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa năng lực của Gen Z và đồng thời giúp các nhân sự Gen Z thoải mái hơn trong công việc.

Một nhà quản lý giỏi là nhà quản lý biết khéo léo trong việc trao quyền cho nhân viên, đồng thời giúp giải phóng các cấp lãnh đạo, tù đó giúp các cấp lãnh đạo có thể làm các công việc quan trọng tới định hướng chiến lược của doanh nghiệp.

2.7. Hợp tác với các freelancer

Hình thức hợp tác với các freelancer đang trở thành một xu hướng phổ biến trong quản trị nhân sự. Việc hợp tác với các freelancer giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và linh hoạt trong việc sử dụng nhân lực theo nhu cầu về chất lượng nhân sự và thời điểm cụ thể.

Tuy nhiên cách làm này cũng yêu cầu doanh nghiệp biết cách lựa chọn Freelancer phù hợp cũng như kiểm soát kết quả công việc.

2.8. Làm việc từ xa (Remote Work)

Trong bối cảnh đại dich Covid 19, hình thức làm việc từ xa đã trở thành xu hướng làm việc được áp dụng rất nhiều với nhiều vị trí như một cách đối phó với bệnh dịch. Sau đại dịch, hình thức làm việc này vẫn được các doanh nghiệp áp dụng tại một số vị trí.

Ưu điểm của làm việc từ xa:

 • Giảm bớt thời gian di chuyển từ nhà tới công ty và ngược lại
 • Thời gian và không gian làm việc linh hoạt
 • Giảm căng thẳng cho người lao động
 • Tạo điều kiện giúp cân bằng cuộc sống cho người lao động
 • Tiết kiệm chi phí lao động
 • Xóa bỏ rào cản về địa điểm làm việc

Nhược điểm của làm việc từ xa:

 • Yêu cầu tính kỷ luật và tự giác cao Khó khăn trong giao tiếp – tổ chức họp
 • Khó làm việc nhóm
 • Tương tác kém
 • Khó quản lý nhân sự
 • Chỉ phù hợp với một số vị trí công việc nhất định

Một số lĩnh vực phù hợp với xu hướng này có thể dễ dàng nhận thấy như lập trình viên, dịch thuật, Digital Marketer, kế toán, nhân viên thiết kế/ sáng tạo, Nhân viên nội dung,…

Sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã cho phép nhân viên lựa chọn hình thức làm việc Hybrid – kết hợp làm việc tại nhà và tại văn phòng. Người lao động có thể linh hoạt chọn cố định ngày trong tuần, tháng để tới văn phòng hoặc thậm chí chỉ tới văn phòng khi thật sự cần thiết.

III. Kết luận

Cảm ơn bạn đã theo dõi và tìm hiểu kiến thức trên website của VietTalents Academy.

Tham khảo thêm các khóa học: tại đây.

Chúng tôi hy vọng bạn có thể tìm thấy thông tin mình cần, nếu có bất kì thắc mắc nào, xin vui lòng gọi điện tới hotline.

Cuối cùng, VietTalents chúc bạn thành công!

Leave Comments

Scroll
0988 048 156
0988048156