Đi Làm Ngày Lễ, Tết Có Được Nghỉ Bù Không?

Rất nhiều bạn có thắc mắc “Đi Làm Ngày Lễ, Tết Có Được Nghỉ Bù Không?”. Hiện nay cũng là cuối năm, câu hỏi trên càng được đặt ra với VietTalents nhiều hơn.

Hôm nay, hãy cũng VietTalents giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nha!

I. Những quy định về việc người lao động đi làm ngày Lễ, Tết

1.1 Những ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019 (có hiệu lực từ 01/01/2021), Dưới đây là những ngày lễ, tết theo quy định người lao động được nghỉ làm nhưng vẫn hưởng nguyên lương bạn cần biết:

  • Tết Dương lịch: 1 ngày
  • Tết Âm lịch: 5 ngày
  • Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4: 1 ngày
  • Ngày Quốc tế lao động 1/5: 1 ngày Ngày Quốc khánh: 2 ngày (Ngày 2/9 và ngày liền kề trước hoặc sau)
  • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch: 1 ngày

Nếu người lao động làm việc vào các ngày kể trên sẽ được tính là làm thêm giờ và được thanh toán mức lương làm thêm giờ vào ngày lễ, tết. Tuy nhiên, Luật cũng quy định rõ ràng về việc làm thêm giờ ngày lễ tết như sau:

  • Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm thêm giờ vào các ngày lễ, tết khi có sự đồng ý của người lao động.
  • Ngoại trừ một số công việc đặc biệt (bao gồm thăm dò, khai thác dầu khí trên biển, làm việc trên biển, sử dụng kỹ thuật bức xạ và hạt nhân, ứng dụng kỹ thuật sóng cao tần, công việc của thợ lặn, công việc trong hầm lò,…) yêu cầu phải bố trí nhân lực trực 24/24 thì việc nghỉ lễ sẽ do các Bộ, ban ngành quản lý quy định cụ thể sau khi thống nhất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

II. Cách tính lương cho người lao động làm thêm giờ (hưởng lương theo thời gian) vào ngày Lễ, Tết

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ tính lương cho người lao động đi làm ngày lễ tết cụ thể như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Công thức tính: trả lương theo thời gian

Tiền lương làm thêm giờ ngày lễ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số giờ làm thêm

Ví dụ: Tiền lương 1 giờ người lao động được trả 30.000 vnđ ngày nghỉ lễ 1/5 họ làm thêm giờ 7 tiếng tiền lương ngày đó sẽ được tính như sau: Tiền lương làm thêm = (30.000 vnđ *300% +30.000) *7 = 840.000 vnđ

Công thức tính: trả lương theo sản phẩm

Tiền lương làm thêm giờ ngày lễ = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số sản phẩm

Lưu ý: Nếu người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ tết nhưng trùng vào ngày nghỉ cuối tuần, hoặc ngày nghỉ cuối tuần trùng vào ngày lễ tết thì tính lương theo cách sau:

  • Trường hợp người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ cuối tuần thì được trả lương làm thêm giờ theo cách tính của ngày lễ, tết.
  • Trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ cuối tuần thì người lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ cuối tuần.

III. Đi làm vào ngày lễ có được nghỉ bù vào ngày khác không?

Bộ luật Lao động 2019 chỉ quy định về việc nghỉ bù khi làm việc ngày lễ tết như sau:“Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.”

Pháp luật hiện nay không có quy định về việc đi làm vào ngày lễ có được nghỉ bù vào ngày khác hay không nhưng nếu đi làm vào các ngày lễ, tết, người lao động sẽ được tính là làm thêm giờ và được hưởng lương làm thêm giờ theo quy định.

Và việc đi làm vào ngày lễ, tết sau đó được nghỉ bù vào ngày khác thì người lao động và người lao động có thể tự thỏa thuận với nhau.

IV. Kết luận

Trên đây là chia sẻ một số quy định về việc người lao động đi làm vào ngày lễ, tết và giải đáp thắc mắc “Đi làm ngày lễ, tết có được nghỉ bù vào các ngày khác không?”. Bài viết có sự tham khảo và tổng hợp tài liệu từ các trang tin uy tín đã được kiểm chứng. Hy vọng bài viết của VietTalents chứa đựng những thông tin hữu ích mà quý bạn đọc tìm kiếm.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và tìm hiểu kiến thức trên website của VietTalents Academy.

Tham khảo thêm các khóa học: tại đây.

Chúng tôi hy vọng bạn có thể tìm thấy thông tin mình cần, nếu có bất kì thắc mắc nào, xin vui lòng gọi điện tới hotline.

Cuối cùng, VietTalents chúc bạn thành công!

Leave Comments

Scroll
0988 048 156
0988048156